Người đem hạt giống lúa Nhật cao cấp Akita Komachi về mảnh đất quê hương Đồng Tháp

Người đem hạt giống lúa Nhật cao cấp Akita Komachi về mảnh đất quê hương Đồng Tháp

Bằng lòng quyết tâm và tình yêu dành cho cây lúa, cho quê hương xứ sở mà Ông Tùng đã tự mình tìm tòi học hỏi, tận dụng tất cả các nguồn có thể cập nhật tin tức và nâng cao kiến thức để rồi trong quá trình nghiên cứu ấy ông tìm ra loại lúa Akita Komachi cao cấp của Nhật Bản.

Trước đây ông Tùng tiến hành sản xuất với nhiều giống lúa có tiếng tại Việt Nam như Đài thơm 9, Nàng Hoa 9,.. với 3 vụ mỗi năm nhiên do đầu ra không ổn định mà lợi nhuận chưa cao và cuộc sống vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy bấp bên của thị trường.

Nghĩ là làm, từ năm 2016 qua một cơ duyên mà ông Tùng đến với giống lúa Akita Komachi tuy nhiên lại gặp rất nhiều khó khăn bởi đây là một giống lúa ngoại nhập có chu kình sinh trưởng và tính chất cũng như cách thức chăm sóc khác xa với thói quen trồng lúa của người nông dân Việt Nam. Khó khăn là vậy nhưng ông Tùng không bỏ cuộc, bằng lòng quyết tâm của mình ông đã lặn lội lên tận Hồ Chí Minh, Cần Thơ để học hỏi kinh nghiệm trồng loại lúa này.

Trải qua khá nhiều lần thất bại, thậm chí có lần 2000 m2 lúa chết chỉ sau 1 lần sử dụng thuốc hoá học và đến vụ thứ 4 ông mới đạt được những thành công và kinh nghiệm nhất định từ đó đúc kết và cho ra quy trình trồng loại lúa Akita Komachi cao cấp của Nhật này trong đó quan trọng nhất là sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học để chăm sóc chính là yếu tố quyết định.

Ông Tùng với lòng quyết tâm và và sự kiên trì thử nghiệm, dám chịu thất bại cuối cùng đã thành công với giống lúa Akita Komachi, ông đã mở rộng sản xuất với diện tích lên 1ha. Với vụ lúa này chỉ sau 85 ngày chăm sóc và thu hoạch ông đã thu được sản phẩm lúa Akita Komachi với giá được thu mua tại nguồn là 50.000vnđ/kg vượt trội so với các giống lúa thông thường khác.

Ông Tùng tâm sự: “Ban đầu, những người hàng xóm đều nghĩ tôi không bình thường vì cách làm lạ đời. Nhưng thực chất, trong tôi đang ấp ủ một giấc mơ lớn hơn. Đó là một giấc mơ làm ra hạt gạo sạch, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Hiện tại với khả năng sản xuất của mình, sản lượng lúa do ông Tùng sản xuất ra không đủ để áp ứng cho nhu cầu của thị trường mặc dù giá lúa là rất cao so với các loại lúa khác.

Theo ông Tùng, giống lúa Nhật Akita Komachi là một trong những giống lúa ưu việc với những đặc tính vượt trội như : it nhiễm phèn, thích ứng được với thổ nhưỡng từng vùng, thân cứng cáp,… đặc biệt ít sâu bệnh nên có thể hạn chế việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Do những đặc tính tốt này mà tất cả các chi phí và thời gian cần có để sản xuất lúa sẽ giảm, người sản xuất sẽ có lợi nhuận nhiều hơn.

Tuy năng suất lúa thấp hơn các loại lúa thông dụng tại Việt Nam nhưng bù lại chất lượng gạo, giá thành và chi phí cho sản xuất lại vượt trội vì vậy mà người sản xuất có thể yên tâm sản xuất. Hiện nay mỗi vụ ông xuất ra thị trường Đông Nam Bộ khoảng 2 tấn và hoàn toàn không thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Ông Nguyễn Văn Tùng cho biết: “Thời gian tới, để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, tôi sẽ mở rộng diện tích sản xuất lúa Nhật Akita Komachi. Trong quá trình sản xuất sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm nhiều phương thức hiện đại để nâng cao giá trị hạt gạo. Cùng với đó, hoàn tất các thủ tục về đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, mã vạch và chất lượng an toàn thực phẩm… để đảm bảo các điều kiện tiếp cận kênh siêu thị… Tôi sẽ có hướng hỗ trợ các hộ lân cận về kỹ thuật, giống để cùng sản xuất và cùng thành lập tổ hợp tác để nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm”.

Theo ông Huỳnh Thanh Sơn – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh: “Hiện tại giống lúa Akita Komachi rất phù hợp với tiềm năng phát triển của địa phương, trong thời gian tới Huyện sẽ hỗ trợ người nông dân trong việc sản xuất, tiêu thụ và quảng bá thương hiệu sản phẩm tiến tới trở thành sản phẩm Ocop của địa phương”.

Trong Hội thi Gạo ngon tỉnh Đồng Tháp năm 2019 với giống lúa Nhật Akita Komachi vợ chồng ông Nguyễn Văn Tùng và bà Tăng Thị Kim Xuyến đã xuất sắc đạt giải Ba