Lãnh đạo huyện Cao Lãnh thăm mô hình lúa áp dụng giải pháp Endophyte

Sáng ngày 29/8, Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh – Huỳnh Thị Hoài Thu cùng lãnh đạo các ngành huyện đến tìm hiểu thực tế mô hình trồng lúa Nhật của nông dân xã Nhị Mỹ và mô hình trồng rau màu của nông dân xã An Bình.

Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh tại mô hình trồng lúa Nhật

Hộ nông dân Nguyễn Văn Tùng, ở ấp Hòa Dân, xã Nhị Mỹ hiện đang sản xuất giống lúa Nhật có tên là Akitakomachi, sản phẩm gạo có tên là Akita, với diện tích 01 ha, đã thu hoạch được 04 vụ, năng suất đạt khoảng 05 tấn/ha.

Lúa được trồng theo quy trình canh tác áp dụng giải pháp Endophyte (giải pháp thông minh cho trồng trọt), cỏ được xử lý bằng phương pháp thủ công, không sử dụng hóa chất nông nghiệp trong canh tác; khâu thu hoạch cũng bằng thủ công.

Ông Nguyễn Văn Tùng cho biết, bước đầu ông đã đưa gạo thương phẩm ra thị trường, đây là gạo tự nhiên và an toàn, giá bán ra thị trường khoảng 50 ngàn đồng/ký.

Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh – Huỳnh Thị Hoài cũng đã đến xã An Bình, gặp gỡ các hộ trồng rau màu của xã.

Đoàn đã tìm hiểu quy trình sản xuất, liên kết và tiêu thụ nông sản của nông dân địa phương, hướng tới thực hiện chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm, giai đoạn 2018 – 2020.

Được biết, xã An Bình có một Tổ hợp tác trồng rau màu, với 10 thành viên trên diện tích 6,5 ha, sản xuất theo quy trình an toàn. Mỗi ngày, Tổ này cung cấp ra thị trường khoảng 500 kg các loại nông sản: dưa leo, khổ qua, bầu, mướp v.v.. Hiện có 02 ha nông sản được liên kết tiêu thụ, còn lại đang sản xuất để kết nối cung ứng cho hệ thống Saigon Co.op.